A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô Hiệu Trưởng Hán Hải Anh - Một tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”

Về với miền quê Bắc Ninh – Kinh Bắc đến thăm trường THCS Tam Sơn – thị xã Từ Sơn bạn sẽ được gặp cô giáo Hán Hải Anh – Hiệu trưởng nhà trường. Cô chính là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”, một bông hoa đẹp ngát hương trong vườn hoa “nghìn việc tốt” Tam Sơn.

       Về với miền quê Bắc Ninh – Kinh Bắc đến thăm trường THCS Tam Sơn – thị xã Từ Sơn bạn sẽ được gặp cô giáo Hán Hải Anh – Hiệu trưởng nhà trường. Cô chính là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”, một bông hoa đẹp ngát hương trong vườn hoa “nghìn việc tốt” Tam Sơn.

       Với 52 năm cùng với 52 tuổi của một đời người, cô Hán Hải Anh thật vinh dự và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tam Sơn giàu truyền thống cách mạng, khoa bảng và hiếu học, quê hương của đồng chí Ngô Gia Tự - Người Cộng Sản lỗi lạc của Đảng ta.

       Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã là gương sáng của phong trào “nghìn việc tốt”. Đây là một phong trào thi đua sôi nổi đầy ý nghĩa của thiếu nhi cả nước do Anh hùng lao động – Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn (nguyên là Tổng phụ trách Liên đội Ngô Gia Tự - Trường cấp 2 Liên Sơn – nay là trường THCS Tam Sơn) khởi xướng vào ngày 24 tháng 3 năm 1963.

          Ngày ấy, tiếp bước các thế hệ đi trước, cô cùng các bạn trong liên đội Ngô Gia Tự vừa chăm chỉ học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, vừa vui say làm Nghìn việc tốt để góp phần vào cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước vĩ đại của dân tộc. Ở trường, cô cùng các bạn tham gia xây dựng “lớp học nghìn việc tốt”, thi đua giành nhiều hoa điểm tốt với chủ đề “học chăm thắng Mĩ”. Ở nhà cô góp phần chung tay xây dựng “xóm thôn nghìn việc tốt”, thực hiện chương trình “trồng một cây, nuôi một con” và “hũ gạo chống Mĩ”, phấn đấu nguyện là “chiến sỹ nhỏ thắng Mĩ”. Cô còn là một trong những người đi đầu của phong trào “ Hợp tác xã Măng non” và làm tốt “công tác Trần Quốc Toản”.

Năm tháng qua đi nâng bước cô Hán Hán Anh trên những chặng đường đời. Cũng từ mái trường cấp II Liên Sơn yêu dấu, từ “chiếc nôi nghìn việc tốt” quê hương, cô đã quyết tâm học tập, tu dưỡng rèn luyện và trở thành là một cô giáo gắn bó với sự nghiệp “trồng người”.

          Vậy là đã 31 năm (kể từ sau khi cô tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Bắc – 1986), 31 năm trong nghề dạy học, dù công tác ở đâu hay giữ chức vụ gì cô đều đem hết tâm huyết của mình vì học sinh thân yêu, luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và công tác.

         Là một giáo viên đứng lớp, cô luôn được các thế hệ học sinh và cha mẹ học sinh quý mến tin yêu. Cùng vì yêu nghề mà cô rất say sưa, nhiệt tình trong việc giảng dạy bộ môn Toán khối THCS. Cô luôn gần gũi quan tâm, động việc giúp đỡ học sinh (nhất là những em học sinh học yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…). Cô rất chú ý đến việc phân loại học sinh theo đối tượng giỏi – khá – yếu để bồi dưỡng, phụ đạo cho các em nhằm nâng cao chất lượng ‘mũi nhọn” học sinh giỏi và chất lượng học sinh đại trà. Đặc biệt cô rất chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, phát huy vai trò chủ động sáng tạo của các em… Vì thế mà không khi giờ học trở nên thoải mái, sôi nổi, đầy hấp dẫn. Trò nào cũng thích học bộ môn Toán do cô đảm nhiệm.

      Cho đến hôm nay, bao thế hệ học trò đã “qua sông”, nhưng vẫn không thể quên được hình ảnh cô – người “vững lãi những con đò chở khách cập bến bờ tri thức”.

Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cô còn là người rất có năng lực trong công tác lãnh đạo, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể xã hội. Liên tác từ năm 1997 -1998 đến năm học 2008-2009, bên cạnh nhiệm vụ chính là giảng dạy, cô còn kiêm nhiệm làm tổ trưởng tổ KHTN rồi làm Hiệu phó nhà trường. Tháng 1/2010, một niềm vinh dự lớn lao lại đến với cô: Cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ nhà trường. Người giáo viên từng say mê đứng trên bục giảng hết lòng vì đàn em thân yêu giờ lại thêm say mê với những trọng trách mới. Dù ở cương vị nào? Làm gì? Cô đều tận tâm tận lực với công việc, luôn bám trường, bám lớp, năng động, sáng tạo với tinh thần gương mẫu, với ý thức trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc mọi công việc để lại nhiều uy tín cho đồng nghiệp.

       Cũng nhờ có cô mà trường THCS Tam Sơn trong suốt những năm gần đây vẫn luôn giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh. Năm 2003 trường tiếp tục được nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Ngày 30/6/2011 trường được đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia (giai đoạn 2011-2015). Năm học 2011-2012, trường được đón nhận cờ thi đua xuất sắc cấp Tỉnh; Ngày 10/5/2013, trường lại được tặng thưởng Huân chương lao động Hạng nhất của Chủ tịch nước. Năm học 2013 – 2014, trường được nhận Bằng khen  của Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông về có học sinh đạt giải chính thức tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 43 của Việt Nam. Năm học 2014-2015, trường được nhận Bằng khen của bộ GD&ĐT về phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”. Vinh dự cho thầy và trò năm học 2015-2016 trường  được đón cờ thi đua xuất sắc của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2021. Năm học 2016-2017, nhà trường đang đề nghị được nhận Bằng khen của Chính phủ.

       Tổ chức Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh; Công đoàn, Liên đội nhà trường luôn đạt vững mạnh. Nhiều năm liên tục được nhận giấy khen, bằng khen, cờ thi đua của các cấp trao tặng.

     Cũng nhờ có cô mà vườn hoc “Nghìn việc tốt” của trường THCS Tam Sơn 54 năm qua vẫn không ngững đua nở, khoe sắc và dâng hương ngào ngạt.

                Trong “ngôi nhà thứ hai” của mình, cô sống rất giản dị, khiêm tốn, cởi mở, hòa đồng và chân tình với tất cả mọi người. Sự năng động, sáng tạo cùng phong cách làm việc khoa học, nghiêm túc, thấu lý, đạt tình của cô khiến ai cũng nể phục. Nhờ có cô mà “mái ấm gia đình” trường THCS Tam Sơn bao năm qua vẫn luôn là một tập thể đoàn kết, vững mạnh luôn đầy ắp tiếng cười vui…

      Với các em học sinh, cô đối xử rất thân thiện, luôn quý mến và quan tâm tới các em. Đặc biệt với các học sinh còn hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn giành sự động viện, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất.

      Bằng những cống hiến hết mình vì công việc và nếp sống đẹp trong công tác, cô thật xứng đáng là người “đứng mũi chịu sào” để “chèo lái con thuyền sự nghiệp trồng người” cao cả của trường THCS Tam Sơn trong những năm qua. Không chỉ là tấm gương sáng nhà giáo “giỏi việc trưởng” mà còn là người phụ nữ “đảm việc nhà”. Trở về với cuộc sống đời thường, cô là người nêu gương sáng về lòng hiếu thảo, sự thủy chung, tình nghĩa. Đối với gánh nặng gia đình…bộn bề “trăm công nghìn việc” cô đảm đang lo toan chung vui gánh vác cùng gia đình phát triển kinh tế, xây dựng tổ ấm hạnh phúc văn hóa, nuôi dạy con khỏe, ngoan, thành đạt.

        Nhìn lại một chặng đường sự nghiệp suốt 31 năm với biết bao khó khăn thử thách…cô Hán Hải Anh thật vinh dự tự hào với những thành tích vẻ vang mà mình đã đạt được.

        Từ năm học 1996 – 1997 đến năm 2002 – 2003, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Năm học 2002 – 2003, cô được nhân Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh. Năm 2008, cô được nhận “kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”. Từ năm học 2004 - 2005 đến nay, với cượng vị là Hiệu phó rồi Hiệu trưởng nhà trường, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, được đón nhận nhiều giấy khen các cấp… Năm học 2016 – 2017 vừa qua, cô lại vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. Nhiều năm liền cô được nhận danh hiệu giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà” và giấy khen, bằng khen của tổ chức công đoàn các cấp.

        Hình ảnh cô Hán Hải Anh – một bông hoa ngát hương trưởng thành từ phong trào “nghìn việc tốt”, người Đảng viên mẫu mực, người hội tụ và tỏa sáng ba chữ “Tâm – tầm – tài” thật xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta trân trọng, cảm phục và noi theo.

       Một mùa thu mới lại về. Sắc nắng thu trải vàng sân trường, sắc thắm của màu khăn quàng đỏ bay bay cùng với tiếng trống khai trường đã điểm báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Biết bao dự định lớn lao, bao ước mơ đẹp của thầy và trò trường THCS Tam Sơn đang còn ở phía trước…

       Tất cả đều trông chờ vào cánh tay “người chèo lái” để con thuyền “sự nghiệp trồng người” trường THCS Tam Sơn – thị xã Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh năm học 2017-2018 lại băng mình thẳng tiến, cập bến bờ vinh quang.

 

 

 

 

 

 

 

      

 

    


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 09 : 203
Tháng trước : 269
Năm 2020 : 5.313
Năm trước : 705
Tổng số : 6.018